Cuộn cảm: khái niệm, cấu tạo, nguyên lí hoạt động

Cuộn cảm là gì

Khác với tụ điện, cuộn cảm không phải là một thành phần điện tử phổ biến mà bạn thường gặp. Thậm chí, đối với nhiều người, cuộn cảm là một phần rất phức tạp trong mạch điện tử. Cuộn cảm cũng có hai chân, nhưng cả hai đều không có phân cực, nghĩa là bạn có thể cắm chúng bất kỳ chiều nào bạn muốn.

Khái niệm cuộn cảm là gì

Cuộn cảm là gì
Cuộn cảm là gì

Cuộn cảm (còn được gọi là cuộn từ hoặc cuộn từ cảm) là một thành phần điện tử không hoạt động tự động, được tạo thành từ một dây dẫn điện được quấn lại thành một số vòng và tạo ra một trường từ khi có dòng điện chạy qua nó. Cuộn cảm được đo bằng đơn vị Henry (H) để đo lường độ tự cảm của nó.

Nguyên lý hoạt động của cuộn cảm

Trong trường hợp dòng điện một chiều (DC), dòng điện diễn ra với cường độ và hướng không thay đổi (tần số bằng 0). Cuộn dây trong trường hợp này hành động như một loại điện trở có điện trở gần như bằng 0 hoặc có thể nói là tiệm cận đến điện trở. Dòng điện chạy qua cuộn dây tạo ra một trường từ (B) có độ mạnh và hướng không thay đổi.

Nguyên lý hoạt động của cuộn cảm
Nguyên lý hoạt động của cuộn cảm

Khi áp dụng dòng điện xoay chiều (AC) vào cuộn dây, dòng điện trên cuộn dây tạo ra một trường từ (B) biến đổi và một trường điện (E) biến đổi, nhưng luôn vuông góc với trường từ. Cảm kháng của cuộn dây phụ thuộc vào tần số của dòng xoay chiều.

Cuộn cảm L thường được sử dụng để lọc nhiễu cho các mạch nguồn DC, giúp loại bỏ nhiễu ở các tần số khác nhau tùy thuộc vào đặc tính cụ thể của cuộn dây, đồng thời ổn định dòng điện. Nó thường được sử dụng trong các mạch lọc tần số.

Cấu tạo chính của cuộn cảm

Cuộn cảm có thể được chia thành một số loại chính dựa trên cấu trúc và mục đích sử dụng, bao gồm cuộn cảm âm tần, cuộn cảm trung tần và cuộn cảm cao tần.

Cuộn cảm cao tần và âm tần thường bao gồm nhiều vòng quấn dây, và dây quấn thường được cách điện bằng sơn emay. Lõi của cuộn dây có thể là không khí, hoặc là vật liệu dẫn điện như Ferrite hoặc lõi thép kỹ thuật.

Công dụng của cuộn cảm

Trong mạch điện tử, cuộn cảm được sử dụng để dẫn dòng điện một chiều hoặc kết hợp song song với tụ để tạo mạch cộng hưởng. Nó cũng có khả năng chặn dòng điện cao tần trong mạch điện. Cuộn cảm có các đặc trưng quan trọng bao gồm hệ số tự cảm, cảm kháng và điện trở thuần của cuộn dây.

Chính sách giao hàng và điều khoản sản phẩm

Chính sách giao hàng:

  • Miễn phí giao hàng trên toàn quốc
  • Đối với hàng có sẵn: Giao hàng trong vòng 1-3 ngày (tùy theo khu vực và tỉnh thành)
  • Đối với đặt hàng: Giao hàng trong vòng 6-8 tuần đối với hàng không có sẵn hoặc theo thỏa thuận giữa 2 bên

Điều khoản thanh toán:

  • Đối với hàng có sẵn: Thanh toán 100% trước khi hoặc ngay khi giao hàng hóa và chứng từ
  • Đối với đặt hàng: Thanh toán 30% khi đặt hàng, 70% khi có thông báo giao hàng và chứng từ

Cam kết về sản phẩm

Sản phẩm do MTEE.VN phân phối đều đi kèm cam kết bán hàng chính hãng 100%, chúng tôi chấp nhận hoàn tiền 120% giá trị đơn hàng nếu khách hàng phát hiện hàng giả hoặc hàng kém chất lượng do công ty chúng tôi cung cấp.

Công Ty TNHH TM DV Thiết Bị Điện Mạnh Tùng


contact icon phone
Cuộn cảm: khái niệm, cấu tạo, nguyên lí hoạt động 5

Để được tư vấn trực tiếp, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:
➢ Tư vấn bán hàng: 0904 777 528 / 0799 15 95 95 (call/zalo)
➢ Email: info@mtee.vn

TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 30/17A Đường Tam Bình, KP8, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
MST: 0314561574

Cảm ơn quý khách đã truy cập vào website MTEE.VN. Kính chúc quý khách nhận được những thông tin hữu ích và có những trải nghiệm tuyệt vời trên trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *