Điện trở xả là gì? Định nghĩa, phân loại, cách chọn điện trở xả

Điện trở xả

Điện trở xả thường được lắp vào biến tần để giảm tình trạng động cơ chạy nhanh quá mức có thể gây hỏng biến tần và thậm chí cháy động cơ. Vậy điện trở xả là gì? Thiết bị này có định nghĩa, công dụng, nguyên lý hoạt động như thế nào? Làm thế nào để có thể chọn loại điện trở xả phù hợp cho biến tần?

Điện trở xả là gì?

Định nghĩa

Điện trở xả
Điện trở xả

Điện trở xả là loại điện trở được lắp cho biến tần trong các ứng dụng điều khiển động cơ yêu cầu thời gian tăng giảm tốc ngắn, dừng đột ngột, tải có quán tính lớn, moment thay đổi, tải đảo chiều liên tục, các tải nâng hạ…

Tùy vào công suất của động cơ và biến tần mà bạn lựa chọn điện trở xả sao cho phù hợp. Điện trở xả thường được sử dụng cùng với biến tần trong các hệ thống yêu cầu thời gian tăng giảm tốc ngắn. Tải có quán tính và mômen thay đổi liên tục, thường là ở cầu trục và động cơ.

Vai trò của điện trở xả là gì?

Điện trở được đo giá trị bằng Ohm (ôm), được thấy nhiều trong các mạch điện tử. Điện trở xả được nói đến ở đây có công suất lên đến hàng trăm oát (W).

Vai trò điện trở xả
Vai trò điện trở xả

Trong quá trình động cơ dừng, động cơ trở thành máy phát điện tạo ra nguồn điện xoay chiều. Mạch bảo vệ IGBT bằng Diode chống dòng ngược sẽ trở thành mạch chỉnh lưu biến đổi điện áp xoay chiều do động cơ tạo ra thành điện áp DC đưa ngược về DC bus khiến điện áp DC tăng cao. Khi điện áp tại DC bus tăng cao vượt mức bảo vệ của thiết bị thiết bị sẽ báo lỗi quá áp, trường hợp DC bus tăng cao một cách đột ngột sẽ gây ra nổ IGBT và tụ điện.

Để tránh xảy ra lỗi trên phải có điện trở xả, điện trở xả sẽ làm tiêu hao năng lượng dư thừa trong quá trình động cơ dừng, đảo chiều quay với quán tính lớn dưới dạng nhiệt năng.

Điện trở xả được dùng trong trường hợp nào?

Điện trở xả thường được dùng với biến tần trong trường hợp hệ thống cần thời gian tăng/giảm tốc độ trong thời gian ngắn, tải có quán tính và moment thay đổi liên tục. Thường thấy trong cẩu trục nâng – hạ, các động cơ hãm chuyển động trong máy cán.

Nguyên lý làm việc của điện trở xả

Khi cấp điện động cơ không đồng bộ, cuộn stator sẽ sinh ra từ trường biến đổi liên tục để làm quay roto. Trong quá trình hãm động cơ theo thời gian T đã được cài đặt sẵn, tuy nhiên vì lý do nào đó mà động cơ theo quán tính lại chạy nhanh hơn so với Tần số F>f ban đầu.

Tốc độ lớn sinh ra từ trường lớn và sinh tiếp lượng điện tự cảm tương ứng vượt ngưỡng đưa trở lại biến tần, sau khi đi qua khối công suất được chỉnh lưu thành nguồn DC tràn vào thanh bus DC.

Cách lắp đặt điện trở xả cho biến tần

Sơ đồ đấu nối điện trở xả
Sơ đồ đấu nối điện trở xả

Sơ đồ đấu nối điện trở xả

 • Ngõ vào điện áp của biến tần là R-S-T.
 • Ngõ ra của động cơ là U-V-W.
 • Điện áp DC bus là P và N1, P1-n, chúng ta lắp vào trên thanh DC bus của biến tần.

Cách mắc điện trở xả cho biến tần kiểu nối tiếp

 • Điện trở (Ohm) R tổng = R1 + R2 + R3 +….+ Rn
 • Tính công suất: P tổng = P1 + P2 +….+ Pn

Cách mắc điện trở xả mắc song song nhiều điện trở xả

 • Điện trở (Ohm): 1/R tổng = 1/R1 + 1/R2 +….+ 1/Rn
 • Công suất: P tổng = P1 + p2 +….+Pn

Phân loại điện trở xả

Theo cấu tạo, điện trở xả sẽ có 2 loại là: Điện trở xả nhôm và điện trở xả sứ.

Điện trở xả nhôm

Điện trở xả nhôm có độ bền với thời tiết vượt trội so với dòng điện trở xả sứ xanh. Điện trở nhôm chịu dược dao động mạnh, an toàn và ứng dụng rộng rãi như trong các mạch công suất, biến tần, hệ thống AC Servo. Vỏ được làm bằng nhôm nguyên chất Có khả năng chịu được môi trường khắc nhiệt, bụi bẩn….Nó cũng có lắp bổ sung thêm tản nhiệt 2 cách dễ dàng. 

Điện trở xả nhôm cho biến tần
Điện trở xả nhôm cho biến tần

Thông số kỹ thuật của điện trở nhôm:

 • Dãy công suất từ 60 w ~ 5000 W
 • Dải điện áp < 1.2 KV
 • Giá trị điện trở 1 Ohm ~ 10  K Ohm
 • Độ bện cách điện AC 3 Kv 50 Hz/5s
 • Tiêu chuẩn bảo vệ IP33
 • Thành phần vật liệu Ocr25AL5
 • Ưu điểm : Độ bền cao, hình dáng gọn , chịu được giao động

Điện trở xả sứ

Điện trở xả sứ xanh (Wirewound Resistor) với hai đầu mở rộng đấu dây được gắn cố định trên 2 đầu của ống sứ .Trên bề mặt ống sứ có cuốn lớp dây điện trở hợp kim hình sóng và được phủ 1 lớp vật liệu chống cháy và chịu được nhiệt độ cao.

Điện trở sứ cho biến tần
Điện trở sứ cho biến tần

Ống sứ có tác dụng như 1 bộ khung để cuốn dây điện trở và tác dụng tản nhiệt tốt. Dòng sản phẩm này có thể được tùy chỉnh theo các yêu cầu đặc biệt của khách hàng and ứng dụng cho việc mô phỏng kiểm tra tải, thiết bị công suất, hệ thống điều khiển tự động, biến tần, AC Servo….

Thông số kỹ thuật cho điện trở xả sứ:

 • Dải công suất 50 W~15000 W
 • Dải điện áp < 1.2 KV
 • Giá trị điện trở 1 Ohm ~ 10  K Ohm
 • Độ bện cách điện AC 3 Kv 50 Hz/5s
 • Tiêu chuẩn bảo vệ IP00
 • Thành phần vật liệu Ocr25AL5
 • Ưu điểm : Ứng dụng được với điện áp cao, giá cả cạnh tranh
 • Nhược điểm : Có sự dao động nhẹ 

Cách chọn giá trị điện trở xả cho thiết bị

Với mỗi thiết bị ví dụ như biến tần, AC Servo Driver, các thiết bị công suât khác đều có bảng thông số điện trở xả theo tính toán chính xác của nhà sản xuất thiết bị và được cung cấp trong tài liệu bao gồm

– Giá trị công suất đơn vị là Kw . Công suất càng cao càng tốt

– Giá trị điện trở đơn vị là Ohm. Điện trở cần chọn bám theo thông số của nhà sản xuất, không nên chênh lệch nhiều sẽ không có tác dụng, nhiều khi còn gây nguy hiểm, hư hại thiết bị

Giá trị điện trở xả có thể được điều chỉnh bởi thiết kế dòng hãm tùy theo từng thương hiệu và từng loại biến tần. Nhà sản xuất các loại biến tần sẽ đưa ra giá trị MIN của điện trở. Khi chọn giá trị điện trở, phải chọn loại có giá trị điện trở lớn hơn hoặc bằng giá trị MIN theo bảng nhà sản xuất cung cấp.

Hiện nay đa số các hãng đều sản xuất biến tần theo nguyên lý PWM. Vì vậy khách hàng có thể chọn giá trị điện trở gấp 1,5 hay 2 lần giá trị MIN của biến tần. Đối với biến tần xả ít cũng có thể chọn loại có giá trị điện trở cao hơn, do đó, bạn không cần phải chọn giá trị điện trở chính xác nữa.

Điện trở xả là gì?

Điện trở xả là loại điện trở được lắp cho biến tần trong các ứng dụng điều khiển động cơ yêu cầu thời gian tăng giảm tốc ngắn, dừng đột ngột, tải có quán tính lớn, moment thay đổi, tải đảo chiều liên tục, các tải nâng hạ…

Vai trò của điện trở xả là gì?

Điện trở xả sẽ làm tiêu hao năng lượng dư thừa trong quá trình động cơ dừng, đảo chiều quay với quán tính lớn dưới dạng nhiệt năng.

Có mấy loại điện trở xả

Theo cấu tạo, điện trở xả sẽ có 2 loại là: Điện trở xả nhôm và điện trở xả sứ.

Chính sách giao hàng và điều khoản sản phẩm

Chính sách giao hàng:

 • Miễn phí giao hàng trên toàn quốc
 • Đối với hàng có sẵn: Giao hàng trong vòng 1-3 ngày (tùy theo khu vực và tỉnh thành)
 • Đối với đặt hàng: Giao hàng trong vòng 6-8 tuần đối với hàng không có sẵn hoặc theo thỏa thuận giữa 2 bên

Điều khoản thanh toán:

 • Đối với hàng có sẵn: Thanh toán 100% trước khi hoặc ngay khi giao hàng hóa và chứng từ
 • Đối với đặt hàng: Thanh toán 30% khi đặt hàng, 70% khi có thông báo giao hàng và chứng từ

Cam kết về sản phẩm

Sản phẩm do MTEE.VN phân phối đều đi kèm cam kết bán hàng chính hãng 100%, chúng tôi chấp nhận hoàn tiền 120% giá trị đơn hàng nếu khách hàng phát hiện hàng giả hoặc hàng kém chất lượng do công ty chúng tôi cung cấp.

Công Ty TNHH TM DV Thiết Bị Điện Mạnh Tùng


contact icon phone
Điện trở xả là gì? Định nghĩa, phân loại, cách chọn điện trở xả 8

Để được tư vấn trực tiếp, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:
➢ Tư vấn bán hàng: 0904 777 528 / 0799 15 95 95 (call/zalo)
➢ Email: info@mtee.vn

TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 30/17A Đường Tam Bình, KP8, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
MST: 0314561574

Cảm ơn quý khách đã truy cập vào website MTEE.VN. Kính chúc quý khách nhận được những thông tin hữu ích và có những trải nghiệm tuyệt vời trên trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *