Những điều bạn nên biết khi sử dụng năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời, không chỉ là nguồn cung cấp ánh sáng cho thế giới mà còn là nguồn cung cấp năng lượng vô tận đang được con người khai thác. Trước thách thức của biến đổi khí hậu và cạn kiệt nguồn tài nguyên hóa thạch, năng lượng mặt trời là một giải pháp không chỉ đáng giá mà còn là cần thiết cho sự sống còn của hành tinh chúng ta.

Việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo ngày càng được phổ biến rộng rãi hơn trên thế giới, đặc biệt là nguồn năng lượng mặt trời. Vậy bạn đã biết được những điều quan trọng liên quan đến nguồn năng lượng mặt trời chưa? Nếu chưa thì cùng MTEE tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng được sản sinh ra từ ánh sáng và nhiệt độ của mặt trời. Được tạo ra từ quá trình hạt nhân trong mặt trời biến đổi hydrogen thành helium thông qua quá trình hợp năng lượng hạt nhân.

Với sức mạnh vô hạn và tính bền vững, năng lượng mặt trời đang trở thành tâm điểm của cuộc cách mạng năng lượng toàn cầu.

Tìm hiểu chi tiết: Năng lượng mặt trời là gì? Lợi ích và xu hướng sử dụng

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng điện năng lượng mặt trời

Việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời mang lại rất nhiều lợi ích nhưng bên cạnh đó bạn cần lưu ý một số điều quan trong khi sử dụng điện năng lượng mặt trời để đảm bảo hiệu suất và an toàn. Dưới đây là một số điểm cần chú ý:

Vị trí và hướng lắp đặt

Việc lựa chọn không gian và hướng lắp đúng sẽ giúp tối ưu hóa hệ thống của bạn. Trước tiên bạn cần căn cứ vào diện tích mái nhà và khả năng lắp đặt để xác định số tấm pin mặt trời sẽ sử dụng. Bạn nên vẽ một sơ đồ chi tiết để tính toán dễ hơn. Nếu muốn chính xác hơn, bạn có thể sử dụng các ứng dụng tính toán như Google SketchUp, chương trình AutoCAD hoặc liên hệ với các đơn vị có kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, bạn nên lắp đặt hệ thống tại những không gian ít bóng che như cây cối, tòa nhà,… Vì bóng che sẽ làm giảm khả năng hấp thụ năng lượng, từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của sản phẩm.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn hướng lắp đặt hệ thống điện mặt trời sao cho có thể hấp thụ tối đa lượng ánh sáng mặt trời cả sáng và chiều. Đối với địa hình của nước ta thì phía Nam chính là phương hướng thích hợp để lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Đặc biệt, người dùng nên chú ý đến góc và khoảng cách giữa các tấm pin để đảm bảo mỗi tấm pin đều nhận được nguồn nhiệt lớn, đem lại hiệu năng cao nhất.

Bảo dưỡng và vệ sinh

Hệ thống điện mặt trời cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Đảm bảo các tấm pin và hệ thống dây điện được vệ sinh và kiểm tra định kỳ để loại bỏ các tạp chất này là cần thiết.

Kiểm tra kỹ lưỡng các đường dây điện, bộ biến áp và bộ điều khiển để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách. Nếu phát hiện bất kỳ hỏng hóc nào, cần tiến hành sửa chữa hoặc thay thế ngay.

Bảo dưỡng và vệ sinh năng lượng mặt trời

Lưu trữ năng lượng

Lưu trữ năng lượng mặt trời là một phần quan trọng trong việc tối ưu hóa sự sử dụng và khai thác nguồn năng lượng tái tạo. Trong trường hợp hệ thống không sử dụng hết năng lượng được tạo ra, cần có giải pháp lưu trữ năng lượng như pin lưu trữ hoặc hệ thống lưu trữ năng lượng để sử dụng sau này.

Bằng cách kết hợp các phương pháp và công nghệ lưu trữ năng lượng mặt trời, chúng ta có thể tối ưu hóa việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và tạo ra một hệ thống năng lượng bền vững và linh hoạt.

Một số phương pháp lưu trữ phổ biến như sử dụng pin lưu trữ, hệ thống lưu trữ năng lượng điện, hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời PV+…

An toàn điện

Một lưu ý khi lắp đặt điện mặt trời rất quan trọng mà bạn nên nhớ đó là cần đảm bảo các thiết bị an toàn về điện để tránh trường hợp không may xảy ra. Trong quá trình lắp đặt bắt buộc phải có công cụ cách điện, bao tay cao su. Nếu bạn có đeo các trang sức kim loại như đồng hồ, nhẫn, dây chuyền… thì nên tháo ra. 

Đặc biệt, cần tuân thủ theo các quy tắc, quy định và hướng dẫn của nhà sản xuất về việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Có nên đầu tư vào hệ thống năng lượng mặt trời không?

Có nên đầu tư vào hệ thống năng lượng mặt trời không?

Câu trả lời là CÓ. Vì tất cả các nguồn năng lượng hiện nay đều tồn tại những ưu, nhược điểm riêng, bao gồm cả năng lượng hóa thạch và năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, so sánh giữa các nguồn năng lượng thì năng lượng mặt trời vẫn vượt trội hơn bởi nguồn tài nguyên dồi dào, dễ dàng khai thác, dễ dàng vận hành và đem lại hiệu quả chuyển đổi tốt. Đặc biệt, những hạn chế của hệ thống về giá thành và hiệu suất cũng đã được cải thiện đáng kể.

Giá thành tấm pin ngày càng rẻ hơn: Nhờ các tiến bộ về công nghệ mà chi phí sản xuất các tấm pin mặt trời ngày càng rẻ hơn. Do đó mà chi phí cho một hệ thống điện mặt trời cũng giảm đi đáng kể, giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí và nhanh chóng thu hồi vốn.

Hãy liên hệ chúng tôi nếu bạn có nhu cầu nhé!


Để được tư vấn trực tiếp, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:
➢ Tư vấn bán hàng: 0904 777 528 / 0799 15 95 95 (call/zalo)
➢ Email: info@mtee.vn

TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 30/17A Đường Tam Bình, KP8, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
MST: 0314561574

Cảm ơn quý khách đã truy cập vào website MTEE.VN. Kính chúc quý khách nhận được những thông tin hữu ích và có những trải nghiệm tuyệt vời trên trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *