ANALOG LÀ GÌ? SO SÁNH TÍN HIỆU ANALOG VÀ DIGITAL

Tín hiệu analog và digital

Trong điều khiển có 2 loại tín hiệu được dùng nhiều nhất là tín hiệu Analog và tín hiệu Digital. Để xử lý chính xác 2 loại tín hiệu này cần nhận biết rõ và phân biệt được chúng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu Analog là gì? Digital là gì? So sánh tín hiệu Analog và Digital có gì khác biệt?

Để phân biệt Analog và Digital, trước tiên hãy cùng tìm hiểu khái niệm:

Khái niệm về tín hiệu Analog

Tín hiệu analog hay tín hiệu tương tự là bất kỳ tín hiệu liên tục nào có tính năng thay đổi thời gian (biến) của tín hiệu là đại diện cho một số lượng thay đổi thời gian khác, nghĩa là tương tự với tín hiệu thay đổi thời gian khác.

Wikipedia

Ví dụ, trong tín hiệu âm thanh analog, điện áp tức thời của tín hiệu thay đổi liên tục theo áp suất của sóng âm.

Ngược lại, tín hiệu số, trong đó đại lượng liên tục là biểu diễn của một chuỗi các giá trị rời rạc, chỉ có thể đảm nhận một trong số các giá trị hữu hạn.

Thuật ngữ tín hiệu tương tự thường đề cập đến tín hiệu điện tử; tuy nhiên, cơ khí, khí nén, thủy lực, lời nói của con người và các hệ thống khác cũng có thể truyền tải hoặc được coi là tín hiệu tương tự.

Tín hiệu analog và digital
Tín hiệu analog và digital

Khái niệm về tín hiệu Digital

Tín hiệu Digital hay còn được gọi với cái tên khác là tín hiệu số. Chúng chỉ bao gồm hai mức cao và thấp (trong máy tính là 0 và 1), điều đó có nghĩa là không liên tục. Trong điện tử và máy tính, điện thế cao đại diện cho mức 1 còn điện thế thấp là mức 0, thông thường là 5V và 0V. Nhưng trong bộ vi xử lý hiện nay, mức cao chỉ khoảng 1V, mức thấp là 0V để tiết kiệm điện.

Tín hiệu Digital
Tín hiệu Digital

Sự khác biệt giữa tín hiệu Analog và Digital

Sau khi đã hiểu khái niệm tín hiệu analogDigital là gì ? Bây giờ chúng ta cùng phân tích và so sánh sự khác biệt giữa hai loại tính hiệu này. Nếu xét về độ tương phản của tín hiệu thì analog và digital là hai dạng phổ biến nhất.Tín hiệu digital hay còn gọi là tín hiệu số. Bản chất của tín hiệu số là rời rạc còn tín hiệu tương tự là liên tục. Có nghĩa là trạng thái của tín hiệu số chỉ được biểu diễn bằng mã nhị phân (0, 1). 

Như hình trên, chúng ta có thể thấy sự khác nhau này. Với ưu điểm là tỷ lệ nhiễu thấp, dễ truyền đi xa nên tín hiệu digital ngày nay được sử dụng nhiều hơn so với analog. Một ví dụ điển hình là truyền hình tương tự ngày nay đã dần được thay thế bằng truyền hình kỹ thuật số, vệ tinh…

Sự khác nhau giữa tín hiệu Analog và Digital
Sự khác nhau giữa tín hiệu Analog và Digital
AnalogDigital
Là một tín hiệu liên tục đại diện cho các phép đo vật lý.Là các tín hiệu được phân tách theo thời gian được tạo ra bằng cách sử dụng điều chế kỹ thuật số.
Analog được biểu thị bằng sóng hình sin.Được biểu thị bằng sóng vuông.
Sử dụng một loạt các giá trị liên tục giúp bạn thể hiện thông tin.Tín hiệu số sử dụng 0 và 1 rời rạc để biểu diễn thông tin.
Băng thông tín hiệu tương tự thấp.Băng thông tín hiệu kỹ thuật số cao.
Tín hiệu tương tự bị suy giảm do nhiễu trong suốt quá trình truyền cũng như chu kỳ ghi/đọc.Tương đối là một hệ thống miễn nhiễm tiếng ồn mà không bị suy giảm trong quá trình truyền và chu kỳ ghi/đọc.
Phần cứng analog không bao giờ cung cấp khả năng thực hiện linh hoạt.Phần cứng kỹ thuật số mang lại sự linh hoạt trong việc triển khai.
Quá trình xử lý có thể được thực hiện trong thời gian thực và tiêu tốn ít băng thông hơn.Không bao giờ đảm bảo rằng quá trình xử lý tín hiệu kỹ thuật số có thể được thực hiện trong thời gian thực.
Các công cụ tương tự thường có thang đo ở đầu thấp hơn và gây ra sai số quan sát đáng kể.Các thiết bị kỹ thuật số không bao giờ gây ra bất kỳ loại lỗi quan sát nào.
Tín hiệu tương tự không cung cấp bất kỳ phạm vi cố định nào.Tín hiệu kỹ thuật số có một số hữu hạn tức là 0 và 1.
So sánh sự khác biệt giữa tín hiệu Analog và Digital

Một số ứng dụng của tín hiệu Analog

Ứng dụng trong việc điều khiển thiết bị phụ tải, phụ thuộc vào điện áp cao. Điện áp thay đổi cao hoặc thấp đều phải theo dõi quá trình. Trong những trường hợp này thì việc điều khiển thiết bị phụ tải là rất quan trọng. Khi sự cố quá áp 50 V thì báo còi và đèn, đồng thời thì hiện thị thông số lên bảng led lớn. Thì tín hiệu điện áp như VAC được chuyển đổi về dạng analog và truyền tải cho thiết bị hiện thị và điều khiển. 

Ứng dụng của tín hiệu Analog
Ứng dụng của tín hiệu Analog

Tín hiệu nhiệt độ đo được từ cảm biến nhiệt độ như PT100, K,… Đối với những đầu dò nhiệt này để đưa về tủ trung tâm, hay bộ điều khiển trung tâm thường có một khoảng cách rất xa. Như vậy việc sử dụng dây bù nhiệt phải chất lượng, đòi hỏi tốn kém rất nhiều chi phí. Việc sử dụng dây bù nhiệt ở khoảng cách xa, đối với những khu vực có khí hậu thay đổi phức tạp, thì việc chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ về dạng tín hiệu analog sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí nhất. Và khả năng chống nhiễu sẽ được hạn chế….

Cảm biến nhiệt độ với tín hiệu analog
Cảm biến nhiệt độ với tín hiệu analog

Tín hiệu Analog là gì?

Tín hiệu analog hay tín hiệu tương tự là bất kỳ tín hiệu liên tục nào có tính năng thay đổi thời gian (biến) của tín hiệu là đại diện cho một số lượng thay đổi thời gian khác, nghĩa là tương tự với tín hiệu thay đổi thời gian khác.

Tín hiệu Digital là gì?

Tín hiệu digital hay còn được gọi với cái tên khác là tín hiệu số. Chúng chỉ bao gồm hai mức cao và thấp (trong máy tính là 0 và 1), điều đó có nghĩa là không liên tục.

Ứng dụng của tín hiệu Analog?

Ứng dụng trong việc điều khiển thiết bị phụ tải, phụ thuộc vào điện áp cao. Điện áp thay đổi cao hoặc thấp đều phải theo dõi quá trình.

Để được tư vấn trực tiếp, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:
➢ Tư vấn bán hàng: 0904 777 528 / 0799 15 95 95 (call/zalo)
➢ Email: info@mtee.vn

TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 30/17A Đường Tam Bình, KP8, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
MST: 0314561574

Cảm ơn quý khách đã truy cập vào website MTEE.VN. Kính chúc quý khách nhận được những thông tin hữu ích và có những trải nghiệm tuyệt vời trên trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *