CẢM BIẾN ÁP SUẤT – MTEE.VN ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI CHÍNH HÃNG (Titec – Germany)

CẢM BIẾN ÁP SUẤT

CẢM BIẾN ÁP SUẤT – MTEE.VN ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI CHÍNH HÃNG (Titec – Germany)

MTEE.VN là nhà phân phối các dòng sản phẩm cảm biến áp suất sử dụng cho môi trường chất lỏng và không khí  của các thương hiệu nổi tiếng xuất xứ EU/G7 tại thị trường Việt Nam. Với sứ mệnh lắng nghe nhu cầu và mang lại các giá trị đích thực, vượt trội tới khách hàng bằng chất lượng sản phẩm phần cứng, giải pháp phầm mềm và niềm tin dịch vụ, với giá thành sản phẩm tốt nhất trên thị trường hiện nay. Rất hi vọng được hợp tác với quý khách hàng

CẢM BIẾN ÁP SUẤT
CẢM BIẾN ÁP SUẤT

I: GIỚI THIỆU CẢM BIẾN ÁP SUẤT

 • Cảm biến áp suất là thiết bị điện tử chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện, thường được dùng để đo áp suất hoặc các ứng dụng có liên quan đến áp suất.
 • Cảm biến được sử dụng cho các môi trường chất lỏng, hơi hoặc không khí. Nếu là cảm biến áp suất sử dụng cho chất lỏng được gọi là cảm biến áp suất nước. Nếu sử dụng cho môi trường không khí thì được gọi là cảm biến áp suất không khí.
 • – Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất cũng gần giống như các loại cảm biến khác là cần nguồn tác động (nguồn áp suất, nguồn nhiệt,… nguồn cần đo của cảm biến loại đó) tác động lên cảm biến, cảm biến đưa giá trị về vi xử lý, vi xử lý tín hiệu rồi xuất tín hiệu ngõ ra theo các dạng 4 ~ 20 mA, 0 ~ 5 VDC, 0 ~ 10 VDC, 1 ~ 5 VDC.
 • Các đại lượng áp suất bao gồm Pa, KPa, MPa, Psi, Bar, atm, Kg/cm2 ….
Đại lượng áp suất
Đại lượng áp suất

Ví dụ: 1 Pa = 1 N/m2 = 10−5 bar = 10,197×10−6 at = 9,8692×10−6 atm,…

1.1: Áp suất là gì?

Áp suất (tiếng Anh: Pressure) (thường được viết tắt là p) là một đại lượng vật lý, được định nghĩa là lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể. Trong hệ SI, đơn vị của áp suất bằng Newton trên mét vuông (N/m2), nó được gọi là Pascal (Pa) mang tên nhà toán học và vật lý người Pháp Blaise Pascal thế kỉ thứ 17. Áp suất 1 Pa là rất nhỏ, nó xấp xỉ bằng áp suất của một đồng đô la tác dụng lên mặt bàn. Thường áp suất được đo với tỉ lệ bắt đầu bằng 1kPa = 1000Pa.

Phương trình miêu tả áp suất: P = F / S

Áp suất là gì
Áp suất là gì

Trong đó: p là áp suất, F là áp lực tác dụng lên mặt bị ép có diện tích tiếp xúc là S

1.2: Phân loại cảm biến áp suất. 

Cảm biến áp suất sử dụng cho chất lỏng, hơi và không khí được chia làm thành 3 loại bao gồm cảm biến áp suất tuyệt đối, cảm biến áp suất tương đối, cảm biến áp suất chênh áp.

Phân loại cảm biến áp suất
Phân loại cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất tương đối (Gauge pressure).

Cảm biến áp suất tương đối được hoạt động dựa trên nguyên lý so sánh với áp suất không khí. Khi đặt cảm biến áp suất tại môi trường khí quyển thì áp suất tương đương đang đo được là 0 bar. Ví dụ khi áp suất tương đối bằng 1 bar thì tương đương áp suất tại vị trí đo đang lớn hơn áp suất khí quyển một đại lượng áp suất là 1 bar.

Cảm biến áp suất tuyệt đối (Absolute pressure).

Cảm biến áp suất tuyệt đối được hoạt động được dựa trên nguyên lý trong cảm biến được nén 1 bar vào cảm biến. Khi đặt cảm biến ở môi trường khí quyển thì áp suất tương đương đang đo được là 1 bar. Ví dụ khi được đặt trong môi trường không khí và có 1 lực tác động với đại lượng là 1 bar thì giá trị đo được của cảm biến áp suất tuyệt đối là 2 bar.

Cảm biến áp suất chênh áp ( Diffrential Presure).

Cảm biến áp suất chênh áp được hoạt động dựa trên nguyên lý so sánh sự lớn hơn hoặc nhỏ hơn ở hai môi trường áp suất khác nhau.

Cảm biến áp suất chênh áp
Cảm biến áp suất chênh áp

II. CẤU TẠO CẢM BIẾN ÁP SUẤT

Cảm biến áp suất nước được cấu tạo cơ bản 4 phần chính.

 • Phần kết nối cơ khí: được sử dụng để kết nối cảm biến với đường ống hoặc bể chứa. Có nhiều kết nối cơ khí khác nhau như kết nối ren, mặt bích, clamp… nhưng kết nối ren được sử dụng phổ biến nhất cho hầu hết mọi ứng dụng.
 • Cảm biến: là bộ phận nhận tín hiệu từ áp suất và truyền tín hiệu về khối xử lý. Tùy thuộc vào loại cảm biến mà nó chuyển từ tín hiệu cơ của áp suất sang dạng tín hiệu điện trở, điện dung, điện cảm, dòng điện … về khối xử lý.
 • Khối xử lý: có chức năng nhận các tính hiệu từ khối cảm biến thực hiện các xử lý để chuyển đổi các tín hiệu đó sang dạng tín hiệu tiêu chuẩn trong lĩnh vực đo áp suất như tín hiệu ngõ ra điện áp 4 ~ 20 mA( tín hiệu thường được sử dụng nhất) , 0 ~ 5 VDC, 0 ~ 10 VDC, 1 ~ 5 VDC
 • Phần kết nối điện: Được sử dụng để kết nối cảm biến với bộ điều khiển nhận tín hiệu chuyển đổi từ áp suất sang tín hiệu điện để phân tích, xử lý tín hiệu theo mục đích khác nhau của từng dự án.
Cấu tạo cảm biến áp suất
Cấu tạo cảm biến áp suất
 • Tùy vào từng loại cảm biến là cách thức hoạt động cũng khác nhau , có loại hoạt động dựa trên sự biến dạng vật liệu để làm sự thay đổi điện trở, loại thì thay đổi điện dung, loại thì sử dụng vật liệu áp điện, trong đó dạng áp điện trở và kiểu điện dung là được sử dụng nhiều nhất.

III. ỨNG DỤNG CỦA CẢM BIẾN ÁP SUẤT.

Ứng dụng của cảm biến áp suất để đo lường cho các ngành công nhiệp sau:

 • Hệ HVAC, Chiller.
 • Hệ cung cấp và xử lý nước.
 • Ngành công nghiệp hàng hải, vận tải.
 • Ngành công nghiệp dược phẩm, kỹ thuật chung.
 • Ngành công nghiệp năng lượng, xăng dầu, gas.
 • Ngành công nhiệp thực phẩm.
Ứng dụng cảm biến áp suất
Ứng dụng cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất dùng để đo trong hệ thống lò hơi , thường được đo trực tiếp trên lò hơi . Khu vực này cần đo chính xác khá cao & phải chịu nhiệt độ cao .
Các máy nên khí cũng cần phải đo áp suất để giới hạn áp suất đầu ra , tránh trường hợp quá áp dẩn đến hư hỏng & cháy nổ .
Trên các trạm bơm nước cũng cần cảm biến áp suất để giám sát áp suất đưa về PLC hoặc biến tần để điều khiển bơm nước .
Để điều áp hoặc điều khiển áp suất sau van điều khiển thì cảm biến áp suất đóng vai trò rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp áp suất đầu ra sau van điều khiển .
Trên các xe cẩu thường có các ben thuỷ lực , yêu cầu giám sát các ben thuỷ lực này rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến lực kéo của ben . Vì thế họ luôn lắp cảm biến áp suất để giám sát áp suất trên các ben thuỷ lực này.

Ứng dụng cảm biến áp suất cụ thể
Ứng dụng cảm biến áp suất cụ thể

Để có thêm thông tin về sản phẩm Cảm biến áp suất Quý khách vui lòng liên lạc với MTEE.VN để được tư vấn về sản phẩm. Hiện MTEE đang là đại diện phân phối các sản phẩm cảm biến của VCP, Calectro, Titec tại thị trường Việt Nam, rất hi vọng được hỗ trợ hợp tác với quý khách hàng.

Liên hệ:

Để được tư vấn trực tiếp, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:
➢ Tư vấn bán hàng: 0904 777 528 / 0799 15 95 95 (call/zalo)
➢ Email: info@mtee.vn

Cảm ơn quý khách đã truy cập vào website MTEE.VN. Kính chúc quý khách nhận được những thông tin hữu ích và có những trải nghiệm tuyệt vời trên trang.

1 những suy nghĩ trên “CẢM BIẾN ÁP SUẤT – MTEE.VN ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI CHÍNH HÃNG (Titec – Germany)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *