Cảm biến là gì? Phân loại các dòng cảm biến

Cảm biến là gì?

Ngày nay, cảm biến có vai trò quan trọng trong việc điều khiển quá trình nói riêng và trong các hệ thống điều khiển tự động nói chung. Có vai trò đo đạc các giá trị, giới hạn cảm nhận với đại lượng vật lý cần đo. Vậy cảm biến là gì?

Cảm biến là gì?

Cảm biến là một thiết bị điện tử đo các thuộc tính vật lý như nhiệt độ, áp suất, khoảng cách, tốc độ, mô-men xoắn, gia tốc, v.v. từ thiết bị, đồ dùng, máy móc và bất kỳ hệ thống nào khác.

Cảm biến tạo ra tín hiệu điện / tín hiệu quang sử dụng nhiều công nghệ, tỷ lệ thuận với các đầu vào. Những tín hiệu này được diễn giải thành một định dạng có thể đọc được hoặc được chuyển sang giai đoạn tiếp theo để xử lý thêm.

Cảm biến được phân loại theo ứng dụng, thuộc tính, công nghệ được sử dụng và hệ thống nơi chúng được triển khai. Hãy cùng phân tích chi tiết các ứng dụng của cảm biến trong cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Ứng dụng của cảm biến

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, cảm biến được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau như Ô tô, sản xuất, hàng không, hàng hải, y tế, viễn thông, hóa chất và phần cứng máy tính. Sau đây là một số ứng dụng của cảm biến trong các ngành này.

Cảm biến trên ô tô

 • Hệ thống phanh và kiểm soát lực kéo: Các cảm biến được kết nối với bánh xe, đo tốc độ của bánh xe và áp suất phanh và gửi thông tin đến hệ thống ABS kiểm soát. Khi người lái phanh đột ngột, hệ thống ABS với dữ liệu áp suất ngắt và tốc độ nhận được từ các cảm biến, giải phóng áp suất phanh để tránh trượt / bó cứng bánh xe. Đây là một trong những khía cạnh an toàn quan trọng của xe ô tô ngày nay.
Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS - ASR - TRC là gì?
Hệ thống phanh và kiểm soát lực kéo
 • Tránh va chạm: Các cảm biến khoảng cách ở phía trước, sau và hai bên của xe cảnh báo người lái về khả năng có thể xảy ra. Công nghệ hỗ trợ hồng ngoại, video, siêu âm hỗ trợ người lái khi đỗ xe.
Cảm biến lùi trên xe ô tô và những điều cần lưu ý - Chợ nội thất ô tô
 • Dữ liệu động cơ: Cảm biến cung cấp rất nhiều dữ liệu về hiệu suất của động cơ, chẳng hạn như đánh lửa, đốt cháy, khí thải, khí oxi, hỗn hợp nhiên liệu, tái chế khí thải, điều khiển truyền dẫn, v.v.,

Ứng dụng của cảm biến trong ngành sản xuất công nghiệp

 • Dự đoán bảo trì máy móc, thiết bị lắp ráp bằng cách sử dụng dữ liệu thu thập từ các cảm biến trong máy.
 • Sử dụng máy móc một cách tối ưu bằng cách liên tục theo dõi các hoạt động và điều chỉnh lại các hoạt động một cách hiệu quả với dữ liệu được thu thập từ các cảm biến.
 • Tinh chỉnh hệ thống chất lượng và nâng cao tiêu chuẩn chất lượng bằng cách sử dụng dữ liệu thu thập từ các cảm biến. Thiết kế các thông báo và cảnh báo trong trường hợp tiêu chuẩn chất lượng và quy trình bị giảm sút.
Cảm biến công nghiệp

Ứng dụng của cảm biến trong y tế và chăm sóc sức khỏe

Tín hiệu được tạo ra bởi cảm biến trong thiết bị y tế, dụng cụ phẫu thuật và thiết bị được sử dụng để chẩn đoán, điều trị và kiểm soát các chức năng của Bác sĩ

Chẳng hạn như:

 • Theo dõi huyết áp
 • Theo dõi đường huyết
 • Tự động đo các chỉ số của bệnh nhân và gửi kết quả về cho bác sĩ
 • Tự động phát hiện được nguồn lây bệnh trong cộng đồng

Phân loại cảm biến trên thị trường công nghiệp ngày nay

Dưới đây là danh sách các loại cảm biến thường được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Tất cả các cảm biến này được sử dụng để đo một trong các đặc tính vật lý như nhiệt độ, điện trở, điện dung, độ dẫn điện, truyền nhiệt, v.v.

Cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ có nhiều đặc tính như Pt 56Ω, Pt 100Ω, Thermocouple.

Cảm biến nhiệt độ hay còn gọi là can nhiệt, cặp nhiệt điện, nhiệt điện trở là cảm biến được sử dụng để đo nhiệt độ, khi nhiệt độ thay đổi thì các cảm biến sẽ đưa ra một dạng tín hiệu mà từ tín hiệu này các bộ đọc sẽ đọc được và quy ra nhiệt độ.

Cảm biến nhiệt độ còn được gọi với rất nhiều tên khác như: cảm biến đo nhiệt độ, sensor nhiệt độ, sensor cảm biến nhiệt độ, dây cảm biến nhiệt độ, dây dò nhiệt, cảm biến nhiệt độ công nghiệp, bộ cảm biến nhiệt độ, thiết bị cảm biến nhiệt độ…

Tham khảo thêm một số dòng cảm biến nhiệt độ tại đây

Cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất là loại cảm biến chuyên dùng để đo áp suất, áp lực trong các bồn chứa hay đường ống dẫn khí, hơi, hay chất lỏng.

Nhiệm vụ của chúng là giám sát áp suất hay áp lực. Và chuyển những thông tin đó về màn hình hiển thị hay bộ điều khiển dưới dạng tín hiệu 4-20mA.

Cảm biến áp suất có nhiều loại như: cảm biến áp suất âm, cảm biến chênh áp, cảm biến áp suất tương đối, cảm biến tuyệt đối. Dải hoạt động có thể từ giá trị áp âm đến 0 và đến giá trị áp dương. Đơn vị của cảm biến áp suất thường dùng là bar. Một số nơi, nhà sản suất dùng đơn vị PSI.

Tham khảo thêm các dòng cảm biến áp suất tại đây.

Cảm biến đầu dò khói

Cảm biến đầu dò khói thường được đặt trong một vỏ nhựa hình đĩa, nhưng hình dáng có thể thay đổi tùy theo nhà sản xuất hoặc dòng sản phẩm. Nó giúp phát hiện các vụ cháy. Các máy dò khói làm việc bằng cách:

 • Quang điện: dùng LED phát sáng chiếu qua buồng thử và thu nhận bằng photodiode để xác định mức trong suốt. Nó phản ứng tốt với khói trước khi cháy thật.
 • Ion hóa: Dùng nguồn phóng xạ như Americi Am241 ion hóa buồng khí, để các hạt khói nếu có sẽ nhiễm điện và tụ lại.

Cả hai cách trên để tăng độ tin cậy.

Đầu báo khói gắn ống gió UG-7-A6O-24V
Đầu báo khói gắn ống gió UG-7-A6O-24V

Tham khảo thêm sản phẩm tại đây

Cảm biến mức chất lỏng

Cảm biến mức chất lỏng (Level sensor) hiện mức chất lỏng hoặc chất rắn lỏng hóa, bao gồm bùn, vật liệu dạng hạt và bột thể hiện bề mặt tự do phía trên.

Chất cần đo có thể ở trong một thùng chứa hoặc có thể ở dạng bể chứa tự nhiên như sông hồ. Phép đo mức có thể là giá trị liên tục hoặc điểm.

Cảm biến mức liên tục đo mức trong một phạm vi xác định và xác định chính xác lượng chất ở một nơi nhất định, trong khi cảm biến mức điểm chỉ cho biết chất đó ở trên hay dưới điểm cảm nhận. Nói chung các mức phát hiện sau là quá cao hoặc thấp.

Trên đây là một số thông tin về cảm biến mà MTEE cung cấp cho bạn. Nếu có thắc mắc, bạn có thể comment bên dưới hoặc liên hệ 0904 777 528, MTEE sẽ giải đáp giúp bạn. Xin cảm ơn.

Đọc thêm:

CẢM BIẾN ÁP SUẤT – MTEE.VN ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI CHÍNH HÃNG (Titec – Germany)

Cảm biến áp suất là gì? Phân loại cảm biến áp suất

2 những suy nghĩ trên “Cảm biến là gì? Phân loại các dòng cảm biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *