Cảm biến áp suất là gì? Phân loại cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất nước, cảm biến áp suất đường ống nước

Cảm biến áp suất có nhiều loại như: cảm biến áp suất âm, cảm biến chênh áp, cảm biến áp suất tương đối, cảm biến tuyệt đối. Dải hoạt động có thể từ giá trị áp âm đến 0 và đến giá trị áp dương. Vậy cảm biến áp suất là gì?

Áp suất là gì?

Trước khi tìm hiểu về cảm biến áp suất thì ta nên hiểu qua khái niệm về áp suất. Vậy áp suất là gì?

Áp suất là gì?
Áp suất là gì?

Trong vật lý học, áp suất (tiếng Anh: Pressure) (thường được viết tắt là p) là một đại lượng vật lý, được định nghĩa là lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể. Trong hệ SI, đơn vị của áp suất bằng Newton trên mét vuông (N/m2), nó được gọi là Pascal (Pa) mang tên nhà toán học và vật lý người Pháp Blaise Pascal thế kỉ thứ 17. Áp suất 1 Pa là rất nhỏ, nó xấp xỉ bằng áp suất của một đồng đô la tác dụng lên mặt bàn. Thường áp suất được đo với tỉ lệ bắt đầu bằng 1kPa = 1000Pa.

Theo wikipedia

Phương trình miêu tả áp suất:

p = F / S

Trong đó: p là áp suất, F là áp lực tác dụng lên mặt bị ép có diện tích tiếp xúc là S.

Bảng đơn vị áp suất

Vậy là ta đã hiểu được khái niệm về áp suất. Tiếp theo ta sẽ tìm hiểu về cảm biến áp suất là gì?

Cảm biến áp suất dầu LEFOO LFT2800
Cảm biến áp suất LEFOO LFT2800

Cảm biến áp suất là gì?

Ở phần trước MTEE có giới thiệu về cảm biến là gì và các loại cảm biến có trên thị trường. Và bài viết này MTEE này sẽ làm rõ hơn về loại cảm biến áp suất.

Cảm biến áp suất là gì? Cảm biến áp suất là loại cảm biến chuyên dùng để đo áp suất, áp lực trong các bồn chứa hay đường ống dẫn khí, hơi, hay chất lỏng. Nhiệm vụ của chúng là giám sát áp suất hay áp lực. Và chuyển những thông tin đó về màn hình hiển thị hay bộ điều khiển dưới dạng tín hiệu 4-20mA.

CẢM BIẾN ÁP SUẤT
CẢM BIẾN ÁP SUẤT

Một cảm biến áp suất thường hoạt động như một bộ chuyển đổi; nó tạo ra một tín hiệu là một hàm của áp suất.

Cảm biến áp suất được sử dụng để điều khiển và giám sát trong hàng nghìn ứng dụng hàng ngày. Cảm biến áp suất cũng có thể được sử dụng để đo gián tiếp các biến khác như lưu lượng chất lỏng / khí, tốc độ, mực nước và độ cao .

Cảm biến áp suất cách khác có thể được gọi là đầu dò áp lực , máy phát áp lực , người gửi áp lực , chỉ số áp lực , áp kế và áp kế , các tên khác.

Chi tiết sản phẩm

Ngoài ra còn có một loại cảm biến áp suất được thiết kế để đo ở chế độ động để ghi lại những thay đổi tốc độ rất cao của áp suất. Các ứng dụng ví dụ cho loại cảm biến này là đo áp suất đốt cháy trong xi lanh động cơ hoặc trong tuabin khí. Các cảm biến này thường được sản xuất từ vật liệu áp điện như thạch anh.

Một số cảm biến áp suất là công tắc áp suất , bật hoặc tắt ở một áp suất cụ thể. Ví dụ, một máy bơm nước có thể được điều khiển bởi một công tắc áp suất để nó khởi động khi nước được xả ra khỏi hệ thống, làm giảm áp suất trong bể chứa.

Ok ta đã biết được cảm biến áp suất là gì. Tiếp theo ta sẽ tìm hiểu xem cảm biến áp suất bao gồm những loại nào và cách thức hoạt động của từng loại cảm biến.

Phân loại cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất có thể được phân loại theo phạm vi áp suất mà chúng đo được, phạm vi nhiệt độ hoạt động và quan trọng nhất là loại áp suất mà chúng đo được. Cảm biến áp suất được đặt tên khác nhau tùy theo mục đích của chúng, nhưng cùng một công nghệ có thể được sử dụng dưới các tên khác nhau.

Phân loại cảm biến áp suất
Phân loại cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất tương đối

Cảm biến áp suất tương đối được hoạt động dựa trên nguyên lý so sánh với áp suất không khí. Khi đặt cảm biến áp suất tại môi trường khí quyển thì áp suất tương đương đang đo được là 0 bar. Ví dụ khi áp suất tương đối bằng 1 bar thì tương đương áp suất tại vị trí đo đang lớn hơn áp suất khí quyển một đại lượng áp suất là 1 bar.

Cảm biến áp suất tuyệt đối

Cảm biến áp suất tuyệt đối được hoạt động được dựa trên nguyên lý trong cảm biến được nén 1 bar vào cảm biến. Khi đặt cảm biến ở môi trường khí quyển thì áp suất tương đương đang đo được là 1 bar. Ví dụ khi được đặt trong môi trường không khí và có 1 lực tác động với đại lượng là 1 bar thì giá trị đo được của cảm biến áp suất tuyệt đối là 2 bar.

Cảm biến áp suất chênh áp

Cảm biến này đo sự chênh lệch giữa hai áp suất, một áp suất được kết nối với mỗi bên của cảm biến. Cảm biến chênh lệch áp suất được sử dụng để đo nhiều đặc tính, chẳng hạn như giảm áp suất trên bộ lọc dầu hoặc bộ lọc khí, mức chất lỏng (bằng cách so sánh áp suất trên và dưới chất lỏng) hoặc tốc độ dòng chảy (bằng cách đo sự thay đổi áp suất qua một giới hạn).

Về mặt kỹ thuật, hầu hết các cảm biến áp suất thực sự là cảm biến chênh lệch áp suất; Ví dụ, một cảm biến áp suất tương đối chỉ là một cảm biến chênh lệch áp suất trong đó một mặt mở ra không khí xung quanh.

Vậy ở bài viết này MTEE chia sẻ cho bạn kiến thức về cảm biến áp suất và phân loại cảm biến áp suất. Ở bài viết tiếp theo MTEE sẽ chia sẻ với bạn cấu tạo của 1 cảm biến áp suất và nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất.

Nếu có thắc mắc bạn có thể để lại bình luận ở dưới, MTEE sẽ giải đáp cho bạn. Xin cảm ơn.

Đọc thêm:

Cảm biến là gì? Phân loại các dòng cảm biến trên thị trường hiện nay

CẢM BIẾN ÁP SUẤT – MTEE.VN ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI CHÍNH HÃNG (Titec – Germany)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *