Cảm biến áp suất có cấu tạo như thế nào và nguyên lý hoạt động ra sao?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất

Ở những bài trước MTEE đã giới thiệu về thông tin của sản phẩm cảm biến áp suất. Bài viết này MTEE sẽ cung cấp thêm thông tin về cấu tạo của cảm biến áp suất cũng như cách 1 cảm biến áp suất hoạt động như thế nào?

Cảm biến áp suất nước, cảm biến áp suất đường ống nước
Cảm biến áp suất nước, cảm biến áp suất đường ống nước

Cấu tạo của cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất được phân loại thành nhiều loại khác nhau, tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng và cấu trúc riêng biệt của chúng. Tuy nhiên, chúng đều có cấu tạo cơ bản từ những thành phần sau:

Cấu tạo của cảm biến áp suất
Cấu tạo của cảm biến áp suất

1. Electric Connection (Kết Nối Điện): Kết nối cảm biến với hệ thống điều khiển, chuyển đổi tín hiệu áp suất thành tín hiệu điện.

2. Amplifier (Bộ Khuếch Đại Tín Hiệu): Tăng cường tín hiệu, cải thiện độ nhạy và độ chính xác của dữ liệu áp suất.

3. Sensor (Màng Cảm Biến): Màng cảm biến xuất ra tín hiệu dựa trên áp suất môi trường.

4. Process Connection (Chuẩn Kết Ren): Kết nối cảm biến với hệ thống áp suất.

Cảm biến áp suất hoạt động như thế nào?

Tùy vào từng loại cảm biến là cách thức hoạt động cũng khác nhau , có loại hoạt động dựa trên sự biến dạng vật liệu để làm sự thay đổi điện trở, loại thì thay đổi điện dung, loại thì sử dụng vật liệu áp điện, trong đó dạng áp điện trở và kiểu điện dung là được sử dụng nhiều nhất.

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động

Theo như hình trên, giả sử khi áp suất dương (+) đưa vào thì lớp màng sẽ căng lên từ trái sang phải, còn khi đưa vào áp suất âm (-) thì lớp màng sẽ căng ngược lại. Chính nhờ sự thay đổi này tín hiệu sẽ được xử lý và đưa ra tín hiệu để biết áp suất là bao nhiêu.

Lớp màng của cảm biến sẽ chứa các cảm biến rất nhỏ để phát hiện được sự thay đổi. Khi có một lực tác động vào thì lớp màng sẽ bị thay đổi theo chiều tương ứng với chiều của lực tác động. Sau đó các cảm biến sẽ so sánh sự thay đổi đó với lúc ban đầu để biết được nó đã biến dạng bao nhiêu %.

Từ đó, sẽ xuất ra tín hiệu ngõ ra tương ứng. Các tín hiệu ngõ ra có thể là 4-20ma hoặc 0-10V tương ứng với áp suất ngõ vào.

Cần lưu ý thông số nào khi chọn cảm biến áp suất?

Lưu ý thông số cảm biến
Lưu ý thông số cảm biến

Trước khi chọn cảm biến ta cần phải biết cảm biến dùng cho môi chất là gì ? Nước, khí nén, hóa chất,…? Điều này rất quan trọng nhất vì chọn sai sẽ hỏng cảm biến hoặc không dùng được.

Nhiệt độ của môi chất tiếp xúc với chân kết cảm biến là bao nhiêu độ C ?

Thang đo áp suất là bao nhiêu? Giới hạn lớn nhất áp suất trên đường ống là bao nhiêu bar?

Tín hiệu ngõ ra của cảm biến là gì? Tín hiệu 4-20mA hay 0-10v, 0-5v

Chuẩn kết nối của cảm biến là loại nào? Chọn theo chuẩn ống có sẵn hay theo tiêu chuẩn cảm biến rồi gia công lỗ lắp cảm biến trên đường ống sau ? Vấn đề này cũng cần được quan tâm với các kiểu ren hệ mét (M20x1.5) hoặc Ren hệ inch côn NPT. Chọn sai lắp không được thì phải tốn tiền gia công lại ren.

Cảm biến áp suất TiTEC

TiTEC là hãng chuyên sản xuất các dòng sản phẩm cảm biến của Đức. MTEE là đại diện phân phối cảm biến độc quyền của TiTEC tại Việt Nam.

Một số hình ảnh sản phẩm:

Cảm biến áp suất TiTEC được sản xuất từ Đức nên chất lượng rất tốt so với các loại cảm biến cùng phân khúc. Giá cảm biến áp suất TiTEC cũng khá rẻ so với các loại cảm biến áp suất có nguồn gốc Châu Âu khác.

Tham khảo sản phẩm tại đây.

Đặt hàng liên hệ: 0904.777.528

ĐỌC THÊM

Cảm biến áp suất là gì? Phân loại cảm biến áp suất

Cảm biến là gì? Phân loại các dòng cảm biến trên thị trường hiện nay

CẢM BIẾN ÁP SUẤT – MTEE.VN ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI CHÍNH HÃNG (Titec – Germany)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *